Thối rễ ở kiểng lá và 6 sai lầm của người mới trồng cây trong nhà

Thối rễ ở kiểng lá và 6 sai lầm của người mới trồng cây trong nhà

Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2024

Tình trạng thối rễ ở các loài cây như Alocasia, Philodendron, Anthurium và Monstera thường xuất hiện khi người mới chơi cây không hiểu rõ về cách chăm sóc và cung cấp điều kiện sống tốt cho cây cảnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính và cách phòng tránh tình trạng thối rễ:

 

1. Tưới nước quá nhiều

 • Việc tưới nước quá nhiều có thể làm tăng độ ẩm trong giá thể, làm giảm khả năng thoát nước của cây và dẫn đến thối rễ. Cây cần một lịch trình tưới nước đều đặn và phải kiểm tra mức độ giữ nước của giá thể trước khi tưới.
 • Đây là nguyên nhân hàng đầy của người mới kiểng lá khi không hiểu bản chất của rễ, tính chất của giá thể và các yếu tố môi trường mà rễ cần để phát triển.
 • Giải pháp: Để mà nói 1 tuần tưới bao nhiêu lần thì không hẳn đúng mà mỗi lần tưới hãy tưới đẫm và đợi cho giá thể khô hẳn rồi hãy tưới lại. Khi đó hãy quan sát mức độ hút nước của cây rồi bạn sẽ tìm ra công thức tưới nước cho riêng bản thân và mỗi loài cây.

 

2. Giá thể không thoát nước

 • Sử dụng loại giá thể mà có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng thối rễ do úng nước trong giá thể. Giá thể quá mịn, mùn sẽ giữ lại các liên kết của nước và nước không thoát ra khỏi đáy chậu sẽ khiến rễ cây tiếp xúc với nước trong thời gian dài nhưng không có không khí để thở cộng thêm các vi sinh vật có hại trong các loại giá thể hữu cơ sẽ khiến rễ bị tấn công và bị thối.
 • Giải pháp: hãy sử dụng giá thể dạng cục khối có kích thước nhất định như vỏ thông, đá perlite, Pumice, dừa cục đã xử lý chát, thì sẽ giúp môi trường giá thể đạt được các yêu cầu như giữ ẩm, thông thoáng thì rễ cây sẽ phát triển khỏe.
 • tham khảo giá thể tại đây

 

3. Chọn chậu phù hợp

 • Chậu cây cần có nhiều lỗ thoát nước để tránh tình trạng đứng nước dưới chậu. Đồng thời, chậu cũng nên phù hợp với kích thước cây, không quá lớn hoặc quá nhỏ.
 • Để ý xem những chiếc cây nhỏ mà trồng trong chiếc chậu quá to thì sẽ dễ bị thối rễ nếu giá thể này giữ nước quá lâu. 
 • Tham khảo chậu tại đây

 

4. Ánh sáng không đủ 

 • Mức độ ánh sáng phù hợp là quan trọng để cây có thể thực hiện quá trình quang hợp. Thiếu ánh sáng có thể gây ra sự stress cho cây, làm giảm khả năng quang hợp và hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, lượng nước rễ hút lên ít dần từ đó dẫn đến tình trạng đọng nước nhiều trong thơi gian dài và dẫn tới thối rễ. Tham khảo đèn quang hợp tại đây

 

5. Phân bón không đúng cách

 • Sử dụng phân bón có độ cân bằng phù hợp để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây. Sử dụng quá nhiều phân bón có thể tạo ra muối tích tụ trong đất và gây tổn thương cho rễ cây và dẫn tới tình trạng thối rễ. Tham khảo phân bón tại đây

 

6. Cách chăm sóc không đúng

 • Việc di chuyển cây quá thường xuyên như kiểu đi phơi nắng, đặt ở nơi có sự thay đổi nhiệt độ lớn, hoặc chăm sóc không đúng cách (ví dụ như cắt tỉa quá nhiều rễ mà không vệ sinh đúng cách) cũng có thể gây ra stress cho cây và dẫn đến tình trạng thối rễ.
 • Thay giá thể không đúng cách khiến rễ cây bị tổn thương thì sau khi trồng rễ cây sẽ bị thối do những tổn thương trước đó. Học cách thay chậu đúng cách tại đây

Để phòng tránh tình trạng thối rễ, người mới chơi cây nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm và yêu cầu chăm sóc của từng loại cây cụ thể mà họ nuôi, cũng như tạo điều kiện sống tốt nhất có thể cho cây. Điều này bao gồm việc kiểm soát lượng nước, chọn loại giá thể phù hợp dạng cục thông thoáng, và cung cấp ánh sáng và chăm sóc đúng cách.