Kiểng lá Monstera Albo bị cháy tè le và giải pháp hạn chế

Kiểng lá Monstera Albo bị cháy tè le và giải pháp hạn chế

Thứ Sáu, 23 Tháng Hai, 2024

Monstera borsigiana albo là một loài đột biến của cây Monstera Borsigiana - là 1 trong các loài của chi Monstera. Đặc điểm nổi bật của loại cây này là lá có các đường vạch trắng hoặc mảng trắng lớn nhỏ xen kẽ mảng xanh, tạo nên một hình dạng độc đáo và thu hút ngay từ lần nhìn đầu tiên.

 

Tuy nhiên, mảng trắng trên lá có thể dễ bị cháy, gây ra sự giảm giá trị thẩm mỹ của cây. Dưới đây là một số nguyên nhân và giải pháp để hạn chế tình trạng này

Những nguyên nhân chính gây cháy lá

1. Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời: Mảng trắng trên lá của Monstera borsigiana albo không có chlorophyll (Diệp Lục), do đó, không có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp. Khi lá tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá mạnh, có thể xảy ra cháy nhanh chóng.

 

 

2. Nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao, đặc biệt là khi kết hợp với ánh sáng mặt trời trực tiếp, có thể tạo ra điều kiện môi trường stress cho cây. Stress này có thể làm tăng nguy cơ cháy mảng trắng trên lá.

 

3. Tưới nước quá nhiều hoặc không đều: Tưới nước quá mạnh hoặc tạo ra môi trường giá thể quá ẩm nếu giá thể dạng mùn có thể gây ra stress cho cây và tăng khả năng cháy mảng trắng. Nước dư thừa trong giá thể và tiếp xúc với rễ lâu có thể làm suy giảm khả năng hấp thụ nước của rễ, làm tăng khả năng cháy khi lá tiếp xúc với ánh sáng.

 

4. Dư thừa phân: Việc sử dụng phân bón quá nhiều có thể tạo ra muối tích tụ trong đất. Muối này có thể làm thay đổi mức pH đất và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước và dưỡng chất của rễ cây, từ đó rễ mất đi khả năng hút nước và dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ cháy mảng trắng.

 

5. Tưới nước vào ban đêm: Tưới nước vào ban đêm có thể sẽ khiến hiện tượng Guttation đọng nước ở rìa mép lá buổi sáng thường xuyên sẽ khiến rìa mép lá var dễ bị cháy trước và lan rộng ra những mảng var dinh liền

 

 

6. Độ ẩm môi trường quá cao hoặc phun sương quá nhiều: Độ ẩm môi trường cao hoặc phun sương quá nhiều có thể làm cho lá cây giữ lại nước nhiều hơn. Tình trạng này sẽ khiến mảng var dễ cháy.

7. Bộ rễ yếu: Bộ rễ yếu có thể được xem là nguyên nhân chính khiến cho lá var bị cháy cho dù bạn có kiểm soát tốt các yếu tố bên trên. Vì bản chất mảng đột biến không giúp được gì nhiều cho cây cả nên rễ sẽ chỉ tập trung nuôi những mảng xanh để giúp cây tối ưu hóa năng lượng. Lá var sẽ cháy đỡ không kịp lun.

 

Lưu ý: Đôi khi bạn có trúng phải những lý do trên cũng không khiến lá Var của bạn chị cháy. Chỉ khi các yếu tố không tốt trên gặp nhau và khiến cây stress thì là Var của bạn cháy thôi. Thế nên đừng quá lo lắng mà hãy tập trung cải thiện sức khỏe rễ cây, yếu tố môi trường và quan sát để rút kinh nghiệm.

 

Những giải pháp hạn chế

Ánh sáng:

 • Đặt cây ở nơi có ánh sáng chan hòa và ổn định, tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời
 • Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ điều kiện thì bổ sung đèn quang hợp --> Tại đây

 

Tưới nước:

 • Tưới nước vào buổi sáng để giá có đủ thời gian để khô trong điều kiện ánh sáng và nhiệt độ cao.
 • Tránh tưới quá nhiều và mạnh, đảm bảo rằng giá thể có khả năng thoát nước tốt.

 

Độ ẩm môi trường:

 • Kiểm soát độ ẩm môi trường bằng cách sử dụng quạt để cải thiện lưu thông không khí và điều hòa độ ẩm thông thoáng.
 • Tránh đặt cây quá gần các nguồn ẩm, như máy tạo ẩm có thể khiến nước đọng trên lá gây cháy lá.

 

Giá thể và chất dưỡng:

 • Sử dụng Giá thể có độ thoát nước tốt và chứa đủ chất dưỡng.
 • Nếu có điều kiện thì sử dụng full 100% đá perlite --> tại đây
 • Kiểm tra độ pH của giá thể để đảm bảo rằng nó ổn định trong khoảng 6.0 - 7.0 để rễ cây hấp thụ nước và dinh dưỡng tốt nhất

- Xem thêm các loại giá thể phù hợp cho Monstera tại Kla.vn

 

Chăm sóc rễ:

 • Tránh tình trạng ngập nước lâu dài để ngăn chặn thối rễ.
 • Kiểm tra sức khỏe của rễ và thay đổi chậu khi cần thiết.
 • Mẹo: nên trồng bằng chậu nhựa trong để quan sát được rễ và đặt chậu nhựa trong bên trong 1 chậu nhựa đen để hạn chế rễ tiếp xúc ánh sáng. Mua chậu nhựa trong --> tại đây

 

Kiểm soát môi trường:

 • Tránh đặt cây quá tối và lưu thông không khí tốt.
 • Đảm bảo cây được đặt ở một môi trường ổn định với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp và ánh sáng phù hợp.

 

Kiểm soát phân bón:

 • Đảm bảo sử dụng phân bón với liều lượng vừa đủ phù hợp để tránh tích tụ muối trong đất.
 • Nếu rễ yếu không hấp thụ đủ dinh dưỡng có thể sử dụng Phân Bón nước để cấp nhanh dinh dưỡng cho cây và mua --> Tại Đây